Biển Địa Trung Hải và nền ẩm thực độc đáo
Lượt xem:
Phong cách ẩm thực Địa Trung Hải
Phong cách ẩm thực Địa trung hải được đánh giá là vô cùng ấn tượng và tinh tế. Bởi sự giao thoa văn hoá của rất nhiều nước ( 21 quốc gia) xung quanh vùng biển Địa Trung Hải. Nền ẩm thực đang được rất ngưỡng mộ trên khắp hành tinh. Với các nguyên liệu mang lại sự tinh khiết và sức khoẻ cho con người. Có 3 nguyên liệu chính của người Địa Trung Hải đó là dầu ô liu, cà chua và rau mùi hay còn được gọi là ngò rí. Hơn nữa là sự chú trọng vào các nguyên liệu tươi mới như hải sản, thảo mộc,… Để tăng thêm hương vị cho món ăn Địa Trung Hải. Nhiều người đã cho rằng ẩm thực nơi đây bằng những từ ngữ như: thú vị và đáng được tôn vinh. Tiếp theo, hãy cùng với trang dự báo thời tiết tìm hiểu về những đặc điểm ẩm thực tại Địa Trung Hải nhé
Đặc điểm ẩm thực Địa Trung Hải
Món ăn được giao thoa của 21 quốc gia. Đã tạo nên một nền ẩm thực Địa Trung Hải độc đáo có 1 không 2 trên toàn thế giới. Và được ngợi ca là nền ẩm thực đáng giá và vô cùng hấp dẫn. Ở mỗi quốc gia địa trung hải lại có những món ăn đặc trưng riêng. Và có phong cách hương vị riêng, cũng như là cách trang trí thức ăn làm cho bật được các giá trị của từng quốc gia.
- Sử dụng các nguyên liệu chính : Dầu ô liu, cà chua và rau mùi
- Sử dụng các nguồn hải sản tươi, mới và các loại thảo mộc. Để tăng hương vị cho món ăn kèm với chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe.
- Hạn chế các món ăn được chế biến từ dầu mỡ nhiều mang lại sự thiếu cân bằng dinh dưỡng
- Món ăn cực kì đơn giản và có thể chế biến rất nhanh
- Cuốn hút các giác quan của khách hàng bởi hương vị và cách trang trí
Những món ăn đặc trưng và độc đáo của Địa Trung Hải
Salad Hy lạp
Đây là sự kết hợp của các nguyên liệu chính của Địa Trung Hải: cà chua, dưa chuột, phô mai feta và dầu ô liu để tạo ra món ăn độc đáo này. Được sáng tạo từ những người nông dân Hy Lạp và sau đó dần dần mở rộng. Và trở thành món ăn ưa thích của người nơi đây trên toàn thế giới. Ngày này món ăn đặc trưng này đã được biến thể khi du nhập trên toàn thế giới. Dù thế vẫn có chỗ đứng vững chắc là món salad nổi tiếng nhất thế giới.
Gà morocco xiên que
Đây là món ăn đường phố nổi tiếng của khu vực Morocco. Được chế biến từ thịt gà được tẩm ướp từ các nguyên liệu truyền thống cùng cà chua, hành tây, xúc xích,… Vì thế các du khách khi du lịch đến khu vực biển Địa Trung Hải không thể bỏ lỡ loại ẩm thực dân dã. Nhưng rất độc đáo mang tên Địa trung hải.
Cá croquetas Tây Ban Nha
Món bánh tròn rất phổ biến trên toàn cầu. Món ăn được kết hợp bởi các thành phần như thịt muối hoặc cá tuyết đại dương với sốt bechamel tẩm bột và chiên. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở hầu chết các nhà hàng hoặc quán bar ở Madrid.
Cừu kofta
Đây là món thịt viên của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Là những viên thịt có nhân được làm từ trứng đánh cùng bột mì hoà quyền với chút mùi thơm của hành tây và thì là. Tạo nên một hương vị đặc sắc và riêng biệt. Thổ Nhĩ Kỳ có hơn 290 loại kofte khác nhau vì thế không thể nào đánh bại được nền ẩm thực này trên toàn thế giới.
Xúc xích Ý
Xúc xích Ý là món ăn truyền thống của cư dân nơi đây. Vì có thể bảo quản tốt ở nhiệt độ bình thường mà vẫn có thể đảm bảo được chất dinh dưỡng tương đương với thịt tươi. Được làm từ các nguyên liệu dinh dưỡng như heo, bòm nai, gà tây, ngỗng,.. trộn với các gia vị, rượu,…
Chế độ ăn địa trung hải giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.
Thức ăn của khu vực xung quanh biển Địa Trung Hải giàu dinh dưỡng. Chú trọng bao gồm các loại rau và trái cây tươi, ngũ cốc nguyên chất. Hạn chế sử dụng các loại nguyên liệu giàu tinh bột như bột và các chất béo khác như bơ, thịt đỏ. Thay vào đó bữa ăn của họ thường bao gồm trứng, sữa, thịt gia cầm hoặc các khẩu phần nhỏ hơn. Và các loại thảo mộc cũng được trồng khắp nơi. Người dân nơi đây cũng sử dụng nó làm nguyên liệu chính cho những món ăn thường ngày của họ.
Ăn theo chế độ này có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, cholesterol trong máu cao, mất trí, trầm ,… đây là những căn bệnh phổ biến hiện này và Việt Nam cũng là một trong những nước có tỷ lệ mắc các bệnh này rất cao. Vì thế hãy cảnh tỉnh lại và chú trọng vào chế độ dinh dưỡng của gia đình để giảm thiểu các biến chứng về sau.